sua-tuoi-co-beo

Uống sữa bò tươi có béo không


Uống sữa bò tươi có béo không? 

Vấn đề cân nặng luôn là một trong những băn khoăn hàng đầu của phái đẹp, và không ít chị em tâm sự với Chúng Tôi rằng: “Uống sữa nguyên kem tuy ngon nhưng sợ tăng cân lắm”  hoặc có nhiều mẹ có con nhỏ bị béo phì cũng có chung tâm lý sợ bất cứ những gì có hàm lượng béo cao. Tuy nhiên Kem sữa (chất béo có trong sữa) có thật sự gây mập hay không?

sua-tuoi-cho-be

Sữa tươi nguyên kem có thực sự gây béo phì?

Thực ra Chúng Tôi cũng đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về chuyện sữa nguyên kem (whole milk) và sữa tách kem (skim milk), và sau khi đọc qua nhiều tài liệu nghiên cứu y học, Chúng Tôi đã lựa chọn chỉ cung cấp các sản phẩm sữa nguyên kem. Các bạn có thể xem qua một vài số liệu cụ thể như sau:

Nghiên cứu về nguyên nhân gây tăng cân

Một nghiên cứu năm 2014 trên tờ báo chuyên khoa tim mạch Circulation [1] đã lấy mẫu máu trên 3.333 người trưởng thành từ những năm cuối thập niên 1980 và đo lường chỉ số sinh học của chất béo từ sữa trong máu của họ. Trong vòng hai thập niên sau đó, các nhà khoa học đã theo dõi xem trong số những người này ai trở nên béo phì. Kết quả là những người có nhiều chất béo từ sữa trong máu nhất ít rủi ro mắc bệnh béo phì hơn nhóm còn lại đến 46%.

sua-tuoi-co-beo

Một nghiên cứu độc lập trên tờ American Journal of Clinical Nutrition [2] theo dõi 18.438 phụ nữ trong Nghiên cứu về Sức khỏe Nữ giới cho thấy những người sử dụng nhiều sản phẩm sữa nhiều chất béo nhất ít nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì hơn nhóm còn lại 8%.

Trong một nghiên cứu khác cũng đăng tải trên American Journal of Clinical Nutrition [3], trong 2.700 trẻ em tham gia nghiên cứu, những đứa trẻ dùng sữa nguyên kem hoặc sữa chứa 2% kem sẽ tăng cân ít hơn trong quá trình trưởng thành so với những đứa trẻ sử dụng sữa tách kem hoặc sữa không chứa chất béo. Chỉ số BMI trung bình của chúng thấp hơn 0.72 điểm so với những đứa trẻ uống sữa ít béo hơn. Cơ thể chúng cũng chứa hàm lượng vitamin D cao hơn, hỗ trợ bộ xương và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác của Thụy Điển đăng trên Scandinavian Journal of Primary Health Care [4], sau khi theo dõi 1780 nam giới độ tuổi 40-60 trong thời gian 12 năm liên tục, kết quả cho thấy nam giới trung niên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo có nguy cơ béo phì thấp hơn rõ rệt so với người không bao giờ hoặc hiếm khi sử dụng sản phẩm sữa nhiều chất béo.

Vậy nguyên nhân của việc những người sử dụng nhiều sữa và sản phẩm sữa nguyên kem có ít nguy cơ bị béo phì hơn người không sử dụng hoặc ít sử dụng các sản phẩm này là gì? Các nghiên cứu đã chỉ ra một số nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân gây ra sự tăng cân

Thứ nhất: Đúng là sữa nguyên kem cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hơn sữa tách kem, nhưng uống một ly sữa nguyên kem sẽ khiến cơ thể no lâu hơn, do đó sẽ giảm nhu cầu ăn thêm một số món chứa tinh bột và đường. Khi uống sữa tách kem, cơ thể có nhu cầu thay thế chất béo bão hòa trong sữa nguyên kem bằng các loại tinh đường, khiến rủi ro tăng cân, béo phì và tỉ lệ cholesterol xấu cũng tăng theo. Các số liệu thống kê cho thấy người sử dụng sữa và các sản phẩm sữa nguyên kem có tỉ lệ béo phì (nhất là béo bụng) thấp hơn so với người sử dụng sữa tách kem.

Thứ hai: Chất béo trong sữa nguyên kem có lợi nhiều hơn có hại. Rất nhiều vi chất dinh dưỡng trong sữa như vitamin A, D, E, K đều hòa tan trong chất béo, do đó phải nhờ có sự hỗ trợ của chất béo, chúng ta mới có thể hấp thụ đầy đủ chúng vào trong cơ thể. Những điều này sữa tách kem mặc dù vẫn giữ hàm lượng vitamin tương đương lại không thể giúp cơ thể hấp thụ được.

Thứ ba: Lợi ích của sữa nguyên kem không chỉ nằm ở việc giúp no lâu và hỗ trợ hấp thụ vitamin. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng uống sữa nguyên kem có thể giúp giảm rủi ro bệnh tim mạch, béo phì và một số bệnh ung thư (bao gồm ung thư ruột kết và đại tràng). Sữa nguyên kem còn có lợi cho việc tăng cơ bắp. Các nhà khoa học cho rằng sử dụng sữa nguyên kem sau khi vận động sẽ thúc đẩy tăng cơ bắp ở mức độ cao hơn so với sữa không chứa chất béo.

Có lẽ ít ai tin nổi, nhưng trước Thế chiến II, sữa tách kem – vốn là phế phẩm sau quá trình tách béo lấy kem làm bơ – thường được cho heo ăn để chúng tăng cân nhanh hơn. Sữa tách kem vốn không được bán ra thị trường, nhưng sau những nỗ lực marketing và những nghiên cứu y học sai lệch về tác hại của chất béo no và cholesterol tới sức khỏe tim mạch, sữa tách kem đã giành được chỗ đứng trên thị trường, không còn bị coi là phế phẩm độc hại nữa. [5]

Có lẽ các chị em đã hiểu tại sao Chúng Tôi lại lựa chọn chỉ cung cấp sản phẩm sữa nguyên kem rồi đúng không? Tất cả là vì sức khỏe của những khách hàng vô cùng yêu quý của Chúng Tôi đó ạ.

Chất béo là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể. 60% não bộ chúng ta là chất béo, các tế bào trong cơ thể cũng được bao bọc bởi màng chất béo. Không đủ chất béo làn da của chúng ta sẽ khô ráp và nhăn nheo, tất nhiên không thể đẹp được, phải không. Việc cổ xúy cho bữa ăn ít hoặc không có chất béo là một sai lầm lớn trong y học hiện đại mà các nhà khoa học đang cố gắng hết sức để sửa chữa. Chính vì thế, các chị em phái đẹp đừng “kì thị” sữa nguyên kem nhé.

Tuy nhiên, cũng như bất kỳ sản phẩm dinh dưỡng nào, hãy tiêu thụ một lượng sữa và sản phẩm sữa vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều một loại sản phẩm cũng sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đâu chị em ạ!

Chúc chị em chúng ta luôn tươi trẻ và xinh đẹp!

Tin liên quan:

Giải pháp uống sữa bò tươi không béo phì

Cách uống tinh bột nghệ

Thông tin về sữa nguyên kem và sữa tách kem các chị em có thể tham khảo thêm trên mạng internet nhé. Bicymilk xin trích dẫn một số bài báo từ những trang tin uy tín cho chị em tham khảo thêm:

[1] Tạp chí chuyên khoa tim mạch Circulation:

http://circ.ahajournals.org/content/early/2016/03/22/CIRCULATIONAHA.115.018410

[2] Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ: http://ajcn.nutrition.org/content/early/2016/11/15/ajcn.116.139675.abstract

[3] Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ:  http://ajcn.nutrition.org/content/103/4/979.full.pdf+html

[4] Tạp chí Scandinavia về Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23320900

[5] Trang Nhà Kinh tế học Gia đình Khỏe mạnh:

http://www.thehealthyhomeeconomist.com/why-skim-milk-will-make-you-fat-and/

Tạp chí Y khoa Anh:

http://adc.bmj.com/content/early/2013/02/13/archdischild-2012-302941.short?g=w_adc_ahead_tab

Trang tin Công cộng Quốc gia Hoa Kỳ: http://www.npr.org/sections/thesalt/2016/04/18/474403311/the-full-fat-paradox-dairy-fat-linked-to-lower-diabetes-risk

Thời báo Time: http://time.com/4279538/low-fat-milk-vs-whole-milk/

Tạp chí Telegraph: http://www.telegraph.co.uk/news/2016/11/16/children-who-drink-full-fat-milk-end-up-slimmer-than-those-on-sk/

Uống sữa bò tươi có béo không
5 (100%) 1 vote