thanh-trung-sua-tuoi-nguyen-chat

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng


Sữa bò tươi

Sữa tươi được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đây cũng là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật xâm nhập và phát triển. Bởi vậy, để an toàn cho người dùng, sữa cần phải được xử lý nhiệt, rót trong bao bì kín chuyên dụng và bảo quản đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Trong ma trận các loại sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa bột, sữa hoàn nguyên… trên thị trường hiện nay, rất nhiều mẹ băn khoăn không biết các loại sữa có gì khác nhau. Trung Tâm Dinh Dưỡng xin giải thích với các mẹ về hai loại sữa được ưa chuộng nhất, và cũng dễ bị nhầm lẫn với nhau nhất, chính là Sữa tươi tiệt trùng và Sữa tươi thanh trùng.

sua-tuoi-nguyen-kem-lam-dep

Vậy, sự khác nhau giữa hai loại sữa này như thế nào?

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng là sản phẩm được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao, từ 138-141 độ C trong thời gian ngắn từ 2- 4 giây, sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng. Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Nhược điểm của sữa tươi tiệt trùng là do tiếp xúc với nhiệt độ cao, mùi vị của sữa bị biến đổi, rất nhiều chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt độ như vitamin cũng bị phá hủy.

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp từ 72– 90 độ C trong khoảng 15-30 giây, sau đó làm lạnh đột ngột và được đóng gói vào bao bì. Sữa tươi thanh trùng cần bảo quản lạnh và có thời hạn sử dụng từ tùy thuộc vào công nghệ thanh trùng và chế độ bảo quản. Tuy thời gian bảo quản sữa bò tươi ngắn hơn và điều kiện bảo quản nghiêm khắc hơn, nhưng sữa tươi thanh trùng có ưu điểm là gần như giữ được toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng và mùi vị thơm ngon của sữa ban đầu do được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn.

thanh-trung-sua-tuoi-nguyen-chat

Sữa tươi thanh trùng giữ được toàn bộ các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe

Sữa tươi thanh trùng nếu không cho thêm chất phụ gia bảo quản nào, thì sữa rất khó tính cho vấn đề bảo quản. cần được bảo quản lạnh (nhiệt độ lý tưởng từ 2-4 độ C) và thời gian bảo quản chỉ khoảng một tuần – 10 ngày

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng
5 (100%) 1 vote