Yaourt-probiotics

Bí Mật sữa chua để càng lâu càng chua


Sữa chua để càng lâu càng chua

Nguyên nhân là do đâu?

Rất đơn giản, chính là vì những chú lợi khuẩn sống trong sữa chua đó ạ!

yaourt

Sữa chua có lợi khuẩn để càng lâu càng chua

Chắc các bạn đều biết, sữa chua được làm từ quá trình lên men sữa tươi. Đầu tiên sữa tươi được làm nóng đến khoảng 90 độ C để tiêu diệt các vi khuẩn có hại, sau đó hạ nhiệt xuống tầm 40 độ C và thêm men vào ủ. Những “con men” háu ăn này sẽ nhanh chóng “ăn” loại đường tồn tại trong sữa bò tươi là lactose và sản xuất ra một loại axit có tên là axit lactic. Loại axit này là thứ tạo nên độ chua cho sữa chua và khiến protein trong sữa đông đặc lại thành món sữa chua mà các bạn đã quá quen thuộc.

Các men vi sinh trong sữa chua còn có tác dụng ngăn chặn sự hoạt động của các loại vi khuẩn có hại gây hư hỏng sữa tươi, bởi hầu hết vi khuẩn có hại không thể tồn tại trong môi trường có độ axit cao như sữa chua.

Quá trình lên men cũng giúp làm giảm lượng lactose trong sữa, giúp những người có cơ địa dị ứng sữa bò hoặc không hấp thụ được lactose không bị đầy hơi khó chịu khi ăn sữa chua.

Sữa chua lợi khuẩn sử dụng men gì?

Hơn thế nữa, Sữa chua lợi khuẩn sử dụng dòng men chứa 5 lợi khuẩn đến từ Canada. Các lợi khuẩn này là những tổ chức sống trong hệ tiêu hóa của chúng ta, có tác dụng giúp cơ thể phân giải các chất dinh dưỡng và ngăn chặn các vi khuẩn có hại. Các loại lợi khuẩn còn giúp sữa chua sản sinh ra vitamin B12 và vitamin K, các loại vitamin cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Yaourt-probiotics

5 Lợi khuẩn có trong sữa chua

Khác hẳn với dòng sữa chua công nghiệp thông thường, sữa chua lợi khuẩn là dòng sữa chua men sống, có nghĩa là sau khi hoàn tất việc lên men cho sữa, không gia nhiệt để tiêu diệt các loại lợi khuẩn đang “sống vui sống khỏe” trong sữa chua, mà chỉ đưa các hũ sữa chua vào môi trường lạnh (từ 2-4 độ C) để hạn chế hoạt động của chúng mà thôi, điều này áp dụng dựa trên nguyên lý Paster cho các sản phẩm có nhiều lợi khuẩn, vi chất quý như yến chưng sẵn, sữa bò tươi. Nhờ đó, khi sử dụng sữa chua, bạn sẽ tận dụng được những lợi ích của 5 chủng lợi khuẩn trong sữa chua nữa đấy!

Xem thêm: 
Sữa chua Hy Lạp
Tổ yến nguyên chất

Do những “con men” trong sữa chua lợi khuẩn đều còn sống, nên bạn đừng ngạc nhiên khi thấy chúng hoạt động trở lại khi tăng nhiệt độ nhé! Thậm chí trong môi trường ngăn lạnh từ 6-8 độ C, một số lượng nhỏ lợi khuẩn “chăm chỉ” vẫn tiếp tục hoạt động tiêu thụ lactose và sản xuất axit lactic, khiến cho sữa chua càng lúc càng chua hơn.

Nếu so sánh với sữa chua công nghiệp thông thường, bạn sẽ thấy sữa chua công nghiệp thông thường có độ chua ổn định hơn, do các vi khuẩn lên men đã bị “tiêu diệt” nhằm đảm bảo duy trì độ chua định trước của sản phẩm.
Bạn có thể hoàn toàn yên tâm là những hũ sữa chua để lâu này không hề bị hư hỏng, và độ chua ngày càng cao của chúng là thể hiện của việc những lợi khuẩn háu ăn trong sữa chua lợi khuẩn đang phân hủy đường lactose và đường trong sữa mà thôi. Sữa chua dù có chua thêm vẫn rất an toàn để sử dụng nhé.

Có điều lượng đường trong sữa chua là có hạn, vì vậy bạn nên sử dụng sữa chua trong thời hạn sử dụng mà Chúng Tôi khuyến nghị để tránh lợi khuẩn hết thức ăn bị “chết đói”, tạo chỗ trống cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào sữa chua nhé!

Chúc các bạn ăn ngon, sống khỏe!

Bí Mật sữa chua để càng lâu càng chua
3.3 (66.67%) 3 votes