uong-sua-tuoi

Uống sữa tươi bao nhiêu là đủ?


Uống sữa tươi có tốt không?

Là người trưởng thành, bạn có thể không cần uống sữa để giúp cho bộ xương chắc khỏe dù cơ thể cần canxi, vitamin D và các khoáng chất khác nhằm duy trì mật độ xương và chống loãng xương bởi các vitamin và khoáng chất này có thể được cung cấp thông qua con đường ăn uống. Tuy nhiên, nếu bạn thích sữa, một vài cốc sữa mỗi ngày có thể giúp bạn thỏa mãn nhu cầu cho xương chắc khỏe.

Uống sữa tươi bao nhiêu là đủ?

Thông thường, nữ giới trưởng thành cần 1.000mg canxi mỗi ngày cho giai đoạn 19-50 tuổi và 1.200mg mỗi ngày cho giai đoạn sau 51 tuổi (số liệu của Văn phòng Bổ sung Chế độ Ăn uống Hoa Kỳ). Mức độ này tương đương với việc uống khoảng 3 đến 4 cốc sữa (~700-950ml) mỗi ngày. Với nam giới, lượng canxi cần thiết là 1.000mg cho độ tuổi 19-70 và 1.200mg cho giai đoạn sau đó.

uong-sua-tuoi

Mặc dù canxi là khoáng chất cần thiết nhất cho xương chắc khỏe, nhưng cơ thể cũng cần một lượng vitamin D phù hợp để hấp thụ canxi. Nếu không có đủ vitamin D, dù bạn có ăn bao nhiêu canxi cũng vẫn bị loãng xương. Sữa là sản phẩm chứa đồng thời cả canxi và vitamin D, do đó có thể đảm bảo cơ thể bạn hấp thu đủ lượng canxi từ sữa. 1 cốc (~250ml) sữa cung cấp khoảng 30% lượng vitamin cần thiết hàng ngày cho cơ thể, do đó bạn chỉ cần uống khoảng 3 cốc sữa là đủ lượng vitamin D cần thiết

Tin liên quan: Uống sữa tươi sao cho đúng cách

Nếu bạn không thích uống sữa hoặc bị dị ứng/không hấp thu được lactose, bạn có thể lựa chọn một loạt sản phẩm khác – làm từ sữa hoặc không làm từ sữa – để thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của mình. Sữa chua cung cấp lượng canxi tương đương với sữa tươi, đồng thời lượng đường lactose đã bị các lợi khuẩn phân giải nên không gây dị ứng. Các loại pho mát như cheddar và mozzarella cũng chứa lượng canxi tương đương với sữa. Ngoài ra các loại cá (ăn cả xương), đậu phụ, các loại rau lá xanh đậm… cũng cung cấp hàm lượng canxi và vitamin D khá cao cho cơ thể.

Nguồn tham khảo:

Văn phòng Bổ sung Chế độ Ăn uống – Viện Y tế Quốc gia – Bộ Y tế Hoa Kỳ

https://ods.od.nih.gov/factsheets/Calcium-HealthProfessional/

Ngoài ra: http://www.yensaolovenest.com/category/yen-sao-va-suc-khoe/

Uống sữa tươi bao nhiêu là đủ?
5 (100%) 1 vote