sua-tuoi-mat-ong

Lợi ích của sữa pha mật ong


Sữa pha mật ong có tác dụng gì?

Uống sữa với mật ong là một trong những liệu pháp dưỡng sinh của nhiều người dân Nam Á. Theo đạo Hindu, mật ong (Madhu) là một trong những thuốc tiên của sự bất tử (Panchamrita). Kinh Vệ đà và các ghi chép cổ xưa đã nhắc tới công dụng kì diệu cho sức khỏe của mật ong.

sua-tuoi-mat-ong

Vậy pha sữa cùng với mật ong, bạn được lợi gì?

Tăng sức bền

Một cốc sữa pha mật ong mỗi buổi sáng là bí quyết tăng sức bền của nhiều người. Sữa chứa nhiều protein, mật ong chứa lượng carbohydrate cần thiết để kích thích trao đổi chất trong cơ thể. Sữa và mật ong có tác dụng kích thích sức khỏe cho tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ em lẫn người già.

Protein động vật từ sữa được các enzyme trong cơ thể phân tách thành các axit amin cơ bản, và được tái cấu trúc thành protein trong cơ thể người. Phần còn thừa của quá trình này được oxy hóa chuyển thành năng lượng. Protein là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của con người, và mật ong giúp kích thích trao đổi chất và tiêu hóa.

Chắc xương

Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong có khả năng thúc đẩy vận chuyển dinh dưỡng từ thức ăn đi khắp cơ thể. Cụ thể, mật ong tham gia vào quá trình cơ thể tích lũy canxi từ các nguồn thức ăn, trong đó có sữa. Do đó, dùng sữa và mật ong cùng với nhau không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết (canxi) cho bộ xương chắc khỏe, mà còn tối đa hóa lượng hấp thụ vào trong cơ thể. Lượng canxi đầy đủ giúp cơ thể chống lại bệnh loãng xương và viêm khớp ở tuổi già.

Bài liên quan:
Hướng dẫn uống sữa tươi đúng cách

Trị mất ngủ

Mật ong và sữa đều là các phương thuốc cổ truyền trị chứng mất ngủ và khó ngủ. Dùng riêng, chúng đều có tác dụng, nhưng dùng chung hai thứ với nhau cho hiệu lực gấp bội. Sữa có chứa tryptophan – một chất gây thư giãn và kích thích giấc ngủ đặc biệt ở phụ nữ có thai và người già.  Mật ong là một trong những thức ăn ngọt không làm tăng insulin quá độ, đồng thời giúp giải phóng tryptophan vào trong bộ não.

Tryptophan được chuyển hóa thành serotonin, chất tạo ra cảm giác thư giãn. Sau đó, serotonin được chuyển hóa thành melatonin, một chất gây ngủ tự nhiên, thành phần trong nhiều loại thuốc chống mất ngủ. Qua quá trình phản ứng hóa học phức tạp đó, mật ong và sữa có thể được dùng để giảm chứng mất ngủ.

ỡng da

Cả mật ong và sữa đều có tính chất kháng khuẩn và làm sạch. Các tính chất này được tăng cường khi kết hợp với nhau. Rất nhiều loại sữa rửa mặt bán trên thị trường đều có thành phần sữa và mật ong, bởi chúng giúp cho da sáng khỏe. Bạn có thể tắm trong nước pha sữa và mật ong, đây là một trong những công thức được ưa chuộng tại các spa trên thế giới.

Chống lão hóa

Hỗn hợp sữa và mật ong không chỉ có tác dụng khi dùng ngoài da, mà còn có tác dụng từ bên trong cơ thể, giúp cơ thể linh hoạt và trẻ trung. Người dân của nhiều nền văn minh cổ đại, bao gồm Hy Lạp, La Mã, Ai Cập và Ấn Độ, uống sữa pha mật ong để duy trì tuổi thanh xuân. Do sữa và mật ong có thể giúp kéo dài tuổi thọ, hỗn hợp này được gọi là “thần dược sinh mệnh.”

Các loại chất chống oxy hóa xuất hiện khi pha sữa với mật ong là nguyên nhân đằng sau khả năng chống lão hóa của sữa và mật ong, bởi các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ vào các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do tấn công vào mọi cơ quan trong cơ thể, và chính là nguyên nhân chủ yếu của các triệu chứng lão hóa da như nhăn nheo, khô da, phù nề…

Lợi ích của sữa pha mật ong
5 (100%) 1 vote