the-trang-cho-be-1-tuoi

Phát triển thể chất ở trẻ 1 tuổi


Chiều cao và cân nặng ở trẻ 1 tuổi

Các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình đều phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Bé ở giai đoạn 1 tuổi  có những thay đổi nhiều về thể chất, vì vậy đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.  Để có những hướng chăm sóc bé ở giai đoạn này, ba mẹ cần quan tâm  đến cân nặng và chiều cao của bé theo tiêu chuẩn WHO áp dụng cho trẻ em Việt Nam:

the-trang-cho-be-1-tuoi

Chỉ số cân nặng ở trẻ 1 tuổi

Các bé gái phát triển bình thường có cân nặng khoảng 9.2 – 11.3 kg, đối với bé trai là 9.6 – 11.8 kg. Và mỗi tháng các bé tăng trung bình từ 200 – 300g. Tuy nhiên, mức độ tăng cân ở mỗi tháng cũng không cần quá chính xác theo chuẩn khoa học, chỉ khi cân nặng của bé không tăng hoặc giảm trong 2-3 tháng liên tiếp thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn trực tiếp.

Chỉ số chiều cao ở bé 1 tuổi

Các bé gái ở giai đoạn này phải cao từ 75.2 – 86.4 cm, con số này của bé trai là 75.7 – 86.9 cm. Mỗi tháng bé sẽ tăng trung bình 10 cm. Nếu cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé trong thời kỳ này, sẽ tạo tiền đề và thúc đẩy được chiều cao của bé trong tương lai.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Ba mẹ nên lưu tâm trong cách chăm sóc bé để bé có được sự tăng trưởng tốt nhất:

  • Cho các bé bú sữa mẹ bên cạnh các bữa ăn dặm.
  • Các bữa ăn dặm của bé cần đa dạng và đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột, đường, chất béo, khoáng chất. Ngoài ra, các bé được khuyên bổ sung 2 ngày/ tuần các thực phẩm giàu kẽm, canxi, omega-3 và các vitamin A, B, C có trong cá hồi, cá thu, lươn, cá chép…

Tin liên quan: Cách chế biến cháo cá chép bổ dưỡng cho bé

  • Hạn chế cho các bé ăn các loại thức ăn nhanh, bánh kẹo, các loại nước ngọt. Việc thu nạp quá nhiều các chất đường hóa học có trong những thực phẩm này ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng chiều cao của bé và gây nguy cơ béo phì.

thap-dinh-duong-cho-tre-em-1-tuoi

Tháp dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Có thể bạn quan tâm: Nâng cao thể trạng cho bé với yến sào

Tạo thói quen tốt cho trẻ 1 tuổi phát triển

  • Tạo thói quen và giúp trẻ phân bổ thời gian chơi và nghỉ ngơi hợp lý. Giấc ngủ của trẻ là yếu tố quan trọng liên quan đến chiều cao của bé.
  • Một số thói quen khác của ba mẹ khi cho trẻ ăn như vừa ăn vừa xem ti vi, di chuyển quá nhiều khi ăn, sử dụng các thiết bị điện tử khi ăn,… làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé.

Như vậy để phát triển thể chất ở trẻ em từ 1 tuổi Cha Mẹ nên quan tâm đến cung cấp cho bé những năng lượng cần thiết với chế độ dinh dưỡng phù hợp, dinh dưỡng  góp phần vào sự phát triển thể chất của bé ngay từ 1 tuổi. Đồng thời cũng nên tạo ra những thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh mà bé sẽ tiếp tục trong phần còn lại của cuộc đời.

Phát triển thể chất ở trẻ 1 tuổi
5 (100%) 1 vote