cach-nau-chao-ca-chep

Cách nấu cháo cá chép cho bé


Cháo cá chép cho bé

Bé ở giai đoạn 1 tuổi không còn phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ mà đã có thể ăn được những món ăn dặm. Tuy nhiên, ở giai đoạn này các bé thường biếng ăn do sự  thay đổi trong chế độ dinh dưỡng, các bé chưa thích nghi với món ăn mới. Do đó, mẹ phải xây dựng chế độ dinh dưỡng làm sao vừa đảm bảo khoa học, vừa kích thích được vị giác của trẻ. Cung cấp một chế độ ăn dinh dưỡng và cân bằng giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Dưới đây Trung Tâm Dinh Dưỡng giới thiệu cách chế biến món cháo cá chép, phù hợp cho bé 1 tuổi, đáp ứng các chỉ tiêu dinh dưỡng mà mẹ có thể tham khảo.

ca-chep-nau-chao

Nguyên liệu: 1 con cá chép, 100g đậu đỏ, 50g gạo tẻ, hành khô, gừng. Gia vị: nước mắm, dầu ăn.

Cách nấu cháo cá chép cho bé

Đậu đỏ vo qua với nước sạch, loại hạt hỏng, ngâm ít nhất 4 tiếng cho mềm. Sau đó cho đậu đỏ vào nồi, thêm 300ml nước sạch, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Cá chép làm sạch, dùng dao chặt khúc, cho vào nồi nước luộc rồi vớt ra. Gỡ sạch lấy thịt. Sau đó cho cá chép vào nồi đậu đỏ ninh cùng. Đến khi thấy mềm thì thêm gia vị vừa ăn, thêm chút gừng, hành thái nhỏ là hoàn thành món cháo cá chép tuyệt ngon

cach-nau-chao-ca-chep

Có thể bạn quan tâm: Tin khoa học – yến sào cho bé thể trạng yếu

Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Để xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, các mẹ cần quan tâm đến những yếu tố sau:

  • Cơ cấu bữa ăn trong ngày: bao gồm 3 bữa chính và các bữa phụ.
  • Cân đối các yếu tố sinh năng lượng: Chế độ dinh dưỡng của bé cần đủ 4 nhóm thực phẩm, trong đó 20-25% chất béo, 12-15% chất đạm, 60-68% tinh bột và phần còn lại các vitamin, khoáng chất. Lượng thực phẩm được cụ thể hóa như sau: 100 – 150g gạo, 100 – 120g chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua), 50-100g rau xanh và hoa quả tươi, 30-140g dầu (dầu gấc, dầu oliu..)
  • Lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên sử dụng thực phẩm tươi sống, tránh những thực phẩm đông lạnh không tốt cho đường tiêu hóa non nớt của trẻ.
  • Thường xuyên thay đổi và đa dạng cách chế biến, kích thích vị giác của bé, giúp bé hứng thú và ngon miệng hơn. Chú ý đến màu sắc của bữa ăn.

Tin liên quan:

Trẻ biếng ăn phải làm sao

Cách nấu cháo Yến Sào cho bé cực bổ dưỡng.

Cách nấu cháo cá chép cho bé
5 (100%) 2 votes