ba-de-co-nen-an-yen-sao

Dinh dưỡng cho sản phụ – những điều cần quan tâm


Dinh dưỡng cho sản phụ

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, người mẹ cho con bú cần thêm 700 calo/ngày. Trong dó cơ thể đã cung cấp 200 calo, phần còn lại phải nạp thêm. Nếu không thích, người mẹ có thể thay thế một bát cơm dùng thêm trong mỗi bữa ăn bằng 2-3 bữa phụ. Không nhất thiết là thức ăn đắt tiền, có thể dùng một quả chuối hay bát chè…. tùy vào sở thích và khả năng kinh tế.

ba-de-co-nen-an-yen-sao

Một bà mẹ theo quan niệm của dân gian nên việc ăn uống vào khoảng thời gian này là tối quan trọng. Chẳng hạn trong tháng đầu không được ăn món nào ngoài thịt nạc kho mặn: không được ăn hoa quả, không uống nước đá….. như vậy có đảm bảo đủ nguồn sữa cho trẻ không?

Quan niệm dân gian cũng có cái lý, chính vì thế mới có thể tồn tại. Ngày trước điều kiện sống chưa cao, ông bà ta thường xuyên khuyên người mẹ ăn thức ăn chín vì lý do vệ sinh: thịt kho mặn sẽ giúp họ ngon miệng và ăn được nhiều cơm….

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh có nên uống nước yến?

Ngày nay, kinh tế có phần ổn định, nhu cầu sống được nâng cao, người bà đẻ có thêm nhiều thức ăn phụ hỗ trợ cộng thêm khoa học phát triển, nông không việc gì mà người mẹ phải bó bụng cả.

Để có nguồn sữa dồi dào, người mẹ thường được gia đình cho ăn móng giò lợn hầm đu đủ, sượn lớn nấu đậu…. ý kiến của bác sĩ về việc này? ta có nên đưa một thực đơn giàu chất dinh dưỡng tạo nguồn sữa cho người mẹ sau khi sinh không?

Thực đơn cho phụ nữ sau khi sinh

Về thực đơn, không cần thiết bởi thức ăn cho người mẹ tùy thuộc vào sở thích và khả năng kinh tế của mỗi gia đình. Gia đình và người mẹ chỉ cần chú ý đến 3 yếu tố tiết sữa tốt:

  • Trước hết là yếu tố tâm lý, người mẹ phải tự tin là mình có nguồn sữa dồi dào
  • Thứ 2 là trẻ bú mạnh, bé khỏe, bú nhiều lần sẽ kích thích não người mẹ tiết ra hocmon, tiết ra sữa nhiều hơn
  • Cuối cùng là sự đồng việ của gia đình, đừng bao giờ nói với người mẹ những câu làm ảnh hưởng đến tâm lý như ” ốn yếu thế làm gì đủ sữa…”

Những món ăn như giò lợn, sườn hầm, yến sào…. mà người mẹ tin là dùng sẽ có nhiều sữa thì gia đình nên tiếp tục làm. Đấy chính là hành động mang yếu tố tâm lý, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các ông chồng nếu vợ mình tin và thích món ăn gì thì nên ủng hộ, làm cho vợ dùng, ngoại trừ đó là món ăn mang chất kích thích.

Có thể bạn quan tâm :

Yến sào cho phụ nữ mang thai

Chọn mua yến sào ở đâu tốt

Cách ăn Yến Sào cho phụ nữ sau khi sinh

Dinh dưỡng cho sản phụ – những điều cần quan tâm
5 (100%) 1 vote