ba-bau-va-stress

Phòng chống stress trong giai đoạn thai kỳ


Phòng chống stress trong giai đoạn thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ thường có những thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, cảm xúc của các bà mẹ mang thai rất nhạy cảm và dễ rơi vào trạng thái stress.

Stress là gì?

Theo định nghĩa y khoa, Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Hay có thể hiểu đơn giản đó là sự phản ứng của con người trước một điều gì vượt quá sức chịu đựng bình thường, có thể gây ra sự khó chịu hay nguy hiểm cho chính bản thân họ hoặc cho người khác.

cach-giup-giam-stress-hieu-qua

Stress gây ảnh hưởng rất lớn đến các bà mẹ và thai nhi

  • Tăng nguy cơ sảy thai và sinh non
  • Tăng huyết áp, tăng nhịp tim, dẫn đến các hội chứng tiền sản giật, sản giật.
  • Khiến các bà mẹ mắc vào hội chứng trầm cảm trong và sau quá trình sinh sản. Hội chứng này rất nguy hiểm đến tinh thần và sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.
  • Khi bị stress, các bà mẹ thường buồn rầu, lo âu, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, cản trở sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi.

Khắc phục và phòng chống stress cho các bà mẹ trong thai kỳ

  • Cân bằng công việc: Các bà bầu phải thường xuyên chia sẻ công việc thường ngày với những người thân trong gia đình, đồng nghiệp. Tránh khối lượng công việc quá nhiều gây mệt mỏi. Hạn chế những công việc thể chất nặng nhọc.
  • Thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý: Ngoài chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng áp dụng cho các bà mẹ mang thai, cần uống nhiều nước, và nghỉ ngơi ở không gian yên tĩnh, thoáng mát.
  • Bổ sung những hoạt động thể dục thể thao phù hợp với người mang thai theo sự cố vấn của các nhà chuyên môn và các hoạt động giải trí khác như: nghe nhạc, xem hài kịch, đi du lịch,…
  • Cởi mở tâm sự với những người thân để tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống.

Tin khoa học: Yến sào giúp phòng chống stress ở phụ nữ mang thai

Mỗi người có nhận thức và cách đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống là khác nhau. Do đó, mức giới hạn gây ra stress của mỗi người là khác nhau. Có thể một tình huống gây ra stress với người này nhưng với người khác thì không. Vậy nên, giới hạn và mức độ stress với các bà mẹ là khác nhau. Để các bà bầu không bị stress trong quá trình mang thai thì vẫn cần nhất sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và những người xung quanh

Tin liên quan: Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

Phòng chống stress trong giai đoạn thai kỳ
5 (100%) 1 vote