ba-bau-7-thang

Cá chép – thuốc quý cho phụ nữ mang thai


Thuốc quý cho phụ nữ mang thai

Khi mang thai được 5-6 tháng, phụ nữ thường bị sưng mặt, chân tay phù, tiểu tiện ích. Có thể khắc phục bằng bài thuốc “cá chép” sau:

  • Lấy một con cá chép nặng 500 gram
  • Đậu đỏ hạt 120gram
  • Gừng, hành

Nấu chín, nên nấu nhạt và ăn khi còn nóng sẽ thấy hiệu quả đáng kể

ba-bau-7-thang

Người Trung Quốc cổ đại từng liệt đuôi cá chép vào 1 trong bát trân, ngang với chân gấu, to yen sao, nem công, chả phượng, da tê ngưu, gân nai, muôi đười ươi, thịt chân voi.

Đối với phụ nữ, cá chép càng hữu ích, dân gian trung quốc coi lại cá này là “ích mẫu hà tiêu” (tạm dịch: thuốc tiên chữa bệnh phụ khoa) vì có tác dụng nổi bật trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể:

  • An thai: Phụ nữ mang thai dễ cso triệu chứng khí huyết yếu kém, tâm tính không yên. nên lấy một con cá chép nặng khoảng 500gram để cả vảy, mổ bỏ ruột, trộn thêm 50g gạp nếp, ít vỏ quýt, gừng sống. Đổ tất cả vào nồi ninh chín, thêm ít nuối. ăn -7 lần sẽ có hiệu quả.
  • Chữa nôn mửa: thời kỳ đầu mang thai thường xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt…. y học cổ truyền gọi là “thiên thần ác trở” (tạm dịch: triệu chứng xấu khi mang thai). Nguyên nhân là do tỳ vị hư yếu, mạch đập mạnh. Lấy một con cá chép nặng khoảng 250gram, đánh vảy, mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, cho thêm 6g sa nhân sâm gập nhỏ, 10gram gừng tươi thái mỏng. Bỏ cả 2 thứ vào trong bụng cá hầm chín ăn trong ngày.

ba-bau-va-stress

Xem thêm: Chọn mua yến sào ở đâu tốt bồi bổ cho bà bầu

  • Tăng lượng sữa: sau khi sinh, nếu không có sữa hoặc ít sữa có thể dùng một con cá chép nặng khoảng 250gram, một chân giò lợn, 3gram thông thảo, hầm thật nhừ, ăn dần 1-2 ngày sẽ có nhiều sữa.
  • Chữa bênh ứ huyết: phụ nữ sau khi sinh con có thể bị chứng khí huyết ứ trệ, đau bụng dưới, máu xấu không kịp bài tiết là ngoài… nên lấy vảy cá chép tán nhỏ, cho vào ít nước, đun sôi, uống với rượu nếp
  • Tăng công năng dạ dày: dạ dày của bà đẻ có thể thay đổi cường độ co bóp, cách chế biến như sau – nên dùng 1 con cá chép nặng 500gram, làm sạch vảy và ruột, cho vào nồi nấu canh. Khi cá chín nhừ, cho thêm ít gia vị, hồ tiêu, muối, ăn cả nước và cái khi còn nóng.

Bài viết cùng chủ đề:

Yến sào có tốt cho bà bầu?

Tác dụng của tổ yến với trẻ em

Cá chép – thuốc quý cho phụ nữ mang thai
5 (100%) 1 vote